Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016

Thầu xây dựng

Khi tiến hành xây nhà luôn có nhiều vấn đề mà gia chủ cần giải quyết, trên hết mọi vấn đề thì việc lựa chọn nhà thầu xây dựng cũng là một yếu tố quan trọng, mang tính quyết định sự thành bại trong suốt quá trình thi công xây nhà. Vì thế, công ty xây dựng Tầm Cao Mới chúng tôi xin nêu ra một số vấn đề liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu để bạn đọc tiện tham khảo.Tầm quan trọng của việc lựa chọn nhà thầu xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình, tính thẩm mỹ của ngôi nhà, và giá xây dựng...Bởi đối với nhà thầu chuyên nghiệp đã từng thi công qua nhiều công trình, họ sẽ có được kinh nghiệm thi công phong phú và hoạch đinh phương án triển khai thi công phù hợp nhất đối với căn nhà bạn dự định xây dựng. Chính sự sắp xếp, quản lý chặc chẻ về nhân công, vật liệu và biện pháp thi công sẽ giúp cho công trình thi công có trình tự kỹ thuật, giảm thiểu mọi rủi ro và đảm bảo chất lượng cho công trình.

Bên cạnh đó, khi bạn lựa chọn được nhà thầu xây dựng có năng lực thi công là đồng nghĩa với việc họ đã ứng dụng nhiều kiểu dáng kiến túc, nội thất và vật liệu khác nhau, nên khi dùng vật liệu trang trí cho ngôi nhà họ sẽ đánh giá được sự thích hợp của vật liệu khi đưa vào sử dụng, đảm bảo được tính hiệu quả làm tăng thêm vẻ đẹp của ngôi nhà và nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.
Đã là một nhà thầu xây dựng lớn thì họ đã tiêu thụ một số lượng lớn vật liệu, nên dù ít hay nhiều họ cũng được ưu tiên hơn trong việc mưa sắm vật liệu như: giá cả vật liệu, chiết khấu doanh số, khuyến mãi, ưu đãi khách hàng... nên khi nhận thầu bao vật tư thì giá xây nhà cũng sẽ thấp hơn là chính bạn tự đi mưa vât tư. Ngoài ra, thì trường vật liệu xây dựng hiện nay thường xuất hiện nhiều hàng gian, hàng giả vì vậy nên bạn tự đi mua thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro trong vấn đề này. Còn đối với nhà thầu xây dựng đã qua giao dịch nhiều năm nên các nhà cung cấp cũng sẽ không dám pha trộn hàng giả để mất một đối tác tiêu thụ mạnh. Đồng thời, do công trình thi công thì phải có chế độ bảo hành theo quy định, nên sẽ không xảy ra tình trạng pha trộn để phải bồi thường giá trị hơn rất nhiều lần.
Đơn giá xây dựng nhà phụ thuộc vào năng lực, uy tín và trách nhiệm của mỗi nhà thầu. Nhà thầu xây dựng có uy tín cao, trách nhiệm, sản phẩm có chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao thì có giá hợp lý. Còn nhà thầu có năng lực yếu, thiếu trách nhiệm, không có uy tín thì luôn nhận giá thấp hơn và công trình có chất lượng kém, hay xảy ra sự cố. Vì vậy công trình nhanh xuống cấp.
Quy trình là việc cũng là một yếu tố để đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng, đối với nhà thầu chuyên nghiệp thì thường họ sẽ hổ trợ hồ sơ thiết kế theo yêu cầu củ đầu tư, ngoài việc giúp chủ đầu tư hiểu rỏ nội dung công việc thì cũng giúp cho việc hợp tác thi công xây dựng được rỏ ràng và minh bạch hơn, Từ hồ sơ thiết kế sẽ thiết lập được dự toán chi tiết công trình và là cơ sở để soạn thảo nội dung phụ lục hợp đồng, giúp cho việc thi công có tính pháp lý cao hơn, đồng thời thì việc hợp tác tránh được những hiểu lầm không đáng có về sau. ( trong trường hợp này chủ đầu tư có thể nhờ một đơn vị chuyên môn để thẩm định và đánh giá chất lượng và tính khả thi của hồ sơ thiết kế)
Phần lớn chủ nhà thường dùng biện pháp thông thường là hỏi người quen thân, nhờ họ giới thiệu cho các nhà thầu xây dựng,uy tín. Biện pháp này khá an toàn, mặc dù không phải lúc nào cũng thành công. Tất nhiên còn nhiều cách khác để tìm kiếm một nhà thầu tốt, nó tuỳ thuộc vào tầm hiểu biết, mối quan hệ và cách làm của mỗi gia chủ nhà.
Cơ sở đánh giá năng lực nhà thầu: Chủ thầu phải am hiểu chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại công trình, chuyên sâu lĩnh vực xây dựng, đội ngũ chỉ huy công trình giỏi, có tinh thần trách nhiệm cao, đội thợ có tay nghề cao, máy móc, trang thiết bị thi công đầy đủ, trực tiếp thi công ( không giao lại cho thầu phụ ), giá cả hợp lý, an toàn lao động, đúng tiến độ và đặc biệt là phải có tâm với nghề. Ban Giám đốc công ty thường xuyên kiểm tra công trình, động viên cán bộ và công nhân làm việc tốt, đảm bảo an tòan lao động....
Hiện nay có rất nhiều công ty xây dựng chỉ nhận công trình xong rồi bán lại cho thầu phụ ( thầu chính giữ lại 12% - 20% giá trị hợp đồng, thầu phụ chỉ còn 80% - 88% giá trị hợp đồng ) và điều này làm công trình kém chất lượng, chậm tiến độ và thầu phụ sẽ phát sinh nhiều để bù vào phần chênh lệch mà thầu chính đã ăn chặn. Thậm chí nhà thầu chính giam tiền của thầu phụ nên thầu phụ không có điều kiện thi công làm công trình dở dang, ... Rất nhiều trường hợp cán bộ giám sát của nhà thầu chính moi tiền thầu phụ ( thường 1% - 2% giá trị công trình ) làm công trình càng tồi tệ hơn,... Có một số trường hợp nhà thầu phụ còn bán công trình lại cho đội thợ khác, thường gọi là B" ( B hai phẩy ). Chủ đầu tư mà rơi vào các trường hợp này được coi như thất bại toàn diện, ngậm đắng nuốt cay.
>>> xây dựng khách sạn
Chủ đầu tư nên cẩn thận với nhà thầu xây dựng có giá thấp ( hầu hết là nhà thầu dỏm ), bởi vì họ sẽ rút ruột công trình, làm công trình kém chất lượng và bày vẽ phát sinh để kiếm lợi nhuận. Nếu không làm được điều này, họ sẽ làm việc cầm chừng, kéo dài thời gian thi công xây nhà và có thể bỏ ngang công trình bất cứ lúc nào. Một số nhà thầu bỏ giá thấp để nhử mồi khách hàng, một số khách hàng thấy giá thấp và chọn, như vậy sẽ rất tác hại. Bởi vì khi nhà thầu bỏ giá rẻ họ lại chọn vật liệu kém chất lượng để bù vào phần chênh lệch. Ví dụ: Họ chọn cát mịn, có lẫn tạp chất có giá rẻ hơn cát sạch có hạt lớn đến 60% giá thành. Khi mua thiết bị vệ sinh nhà thầu xây dựng dỏm rút bộ xả xịn và thay bộ xả dỏm ( giá thấp hơn 25% ), rút nắp bồn cầu xịn thay nắp dỏm (giá thấp hơn 20% - 25% ), Cửa sắt làm lọai sắt mỏng, cửa gỗ thì dùng lọai gỗ có chất lượng kém (giá thành lệch đến 30% ) ống cấp thóat nước dùng lọai tổ hợp ( rất nhanh bị lão hóa, tuổi thọ kém ), các thiết bị điện cũng dùng lọai tổ hợp. Sắt thép thì dùng lọai tổ hợp (giá rẻ hơn thép nhà máy 12%) trà trộn vào thép nhà máy,....Các điều này làm công trình kém chất lượng, xuống cấp nhanh. Một điều hết sức quan trọng nữa là các nhà thầu dỏm hay đưa thiết kế hoặc các thỏa thuận trong hợp đồng không rõ ràng, thiếu nhiều hạng mục, các điều này chủ nhà không nắm vững chuyên môn thì không thể biết được và đến khi công trình thi công chủ nhà  sẽ thấy thực tế còn thiếu, bất hợp lý và yêu cầu chỉnh sửa, làm thêm thì sẽ đúng ngay ý đồ của nhà thầu dỏm và bắt buộc phải phát sinh làm giá thành đội lên bằng hoặc cao hơn giá thành của nhà thầu tốt. Khi chọn lầm nhà thầu xây dựng này, chủ nhà sẽ thấy hụt hẩng, ảnh hưởng không tốt đến công việc, đời sống.
- Sau khi lựa chọn được nhà thầu xây dựng ưng ý, chủ nhà cần chuyển bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho nhà thầu xem để họ hiểu về căn nhà, góp ý vào một số chỗ bất hợp lý (nếu có), tạo điều kiện cho công tác khởi công xây dựng được tốt đẹp.
- Căn cứ vào hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công, nhà thầu sẽ dự tính và lên một bảng báo giá thi công chi tiết cho chủ nhà hoặc chủ đầu tư cũng có thể yêu cầu công ty xây dựng báo giá trên mét vuông sử dụng, trong đó đính kèm bản vẽ thiết kế có sẵn và bảng chủng lọai vật tư đầy đủ dùng cho công trình.
- Sau khi thống nhất được về báo giá thi công, chủ nhà bắt đầu tiến hành ký kết hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu. Sau khi ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư ứng tiền cho nhà thầu và nhà thầu sẽ mua ngay các lọai vật tư chính: Sắt thép, hợp đồng gạch xây, xi măng, các lọai cửa,... Như vậy mới an tòan cho công trình, không sợ bị trượt giá.
Chất lượng công trình phụ thuộc vào chất lượng vật tư và đặc biệt là kỹ thuật thi công. Nếu vật tư tốt mà kỹ thuật thi công yếu kém thì công trình có chất lượng không tốt. Chỉ có nhà thầu xây dựng có năng lực và có nhiều năm kinh nghiệm mới có kỹ thuật thi công tốt, có như vậy công trình mới đạt chất lượng tốt.
Mong rằng các ý kiến nêu trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về việc lựa chọn nhà thầu xây dựng và tiến hành việc xây dựng nhà được thuận lợi và đạt hiệu quả cao như mong muốn.

Công ty xây biệt thự


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét